CNN: Ấn Độ rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong 25 năm qua vì dịch Covid-19

Theo hãng tin CNN, nền kinh tế lớn thứ 3 tại Châu Á là Ấn Độ đã rơi vào suy thoái kỹ thuật lần đầu tiên trong gần ¼ thế kỷ qua do đại dịch Covid-19.

Số liệu chính thức cho thấy GDP quý III/2020 của Ấn Độ đã giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý II, GDP của nước này giảm gần 24%. Như vậy nền kinh tế Ấn Độ đã chính thức suy thoái kỹ thuật sau 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Việc thực hiện lệnh cách ly chống dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế Ấn Độ trì trệ trong quý II và mới bắt đầu có một số chuyển biến tốt trong quý III khi việc giãn cách được nới lỏng. Trong khi các hoạt động sản xuất tại Ấn Độ đã trở lại thì ngành dịch vụ lại suy giảm mạnh quý thứ 2 liên tiếp. Chi tiêu công cũng đi xuống do các chính sách tài khóa mùa dịch của chính phủ.

Tuy nhiên, tin vui từ việc thành công sản xuất Vaccine của các nước có lẽ sẽ giúp Ấn Độ hạn chế được phần nào khủng hoảng khi quốc gia này nổi tiếng với ngành dược phẩm. Tuy vậy, Chuyên gia Priyanka Kishore của Oxford Economic cho hay dù sản xuất được Vaccine thì người dân Ấn Độ cũng phải chờ đến nửa cuối năm 2021 mới nhận được.

Nền kinh tế Ấn Độ chịu thiệt hại nặng từ dịch Covid-19 khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng trong khi Trung Quốc đang hồi phục nhanh chóng những quý gần đây nhờ chính sách chống dịch quyết liệt.

Việc Trung Quốc tung hàng trăm tỷ USD đầu tư công xây dựng cơ sở hạ tầng đã nhanh chóng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng trở lại. Theo nhiều dự đoán, Trung Quốc nhiều khả năng là nền kinh tế lớn duy nhất trong năm nay có tăng trưởng dương.

You may also like...