Chứng khoán giảm sốc phiên đầu tuần, nhà đầu tư nên làm gì?

Phiên giao dịch đầu tuần (10/1) khép lại với không ít lo lắng của nhà đầu tư khi phiên sáng còn hân hoan trong niềm vui chiến thắng, vậy mà cú “đánh úp” của thị trường trong phiên chiều đã khiến mọi thứ đảo chiều trong phút chốt. Tưởng rằng câu chuyện bảng điện “đơ” đã là quá khứ, song đến phiên chiều này mọi thứ tiếp tục tái diễn khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh bị “bịt mắt dò đường”, lực bán dồn dập bung ra khiến VN-Index sụt sâu 25 điểm về mốc 1.503.

Trước những biến động của thị trường, ông Huỳnh Hữu Phước, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có những chia sẻ tại buổi Livetreams “Giao dịch thế nào khi VN-Index vượt 1.500?”. Theo chuyên gia Rồng Việt, cú giảm sâu phiên giao dịch ngày hôm nay đến từ hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất, nhà đầu tư thường có xu hướng chốt lời để hiện thực hóa lợi nhuận trước thời điểm cận kề Tết Nguyên đán. Đặc biệt, đối với những nhà đầu tư đã nắm giữ những cổ phiếu “nóng” hầu như đã có mức sinh lời khá tốt, do đó khi nhóm cổ phiếu đó có dấu hiệu điều chỉnh, tâm lý bán tháo để bảo toàn lợi nhuận sẽ lan tỏa mạnh mẽ.

Hiệu ứng bán tống bán tháo cùng với tâm lý FOMO đẩy lên cao khiến những cổ phiếu Penny và Midcap thường có xu hướng tăng nhanh giảm sốc. Do áp lực chốt lời mạnh nên những cổ phiếu nóng đóng phiên với giá sàn hoặc gần sàn.

Thứ hai, bên cạnh áp lực bán mạnh của nhóm cổ phiếu nhỏ, có thể thấy động lực tăng giá của nhóm cổ phiếu Bluechips thời gian qua chưa thực sự mạnh mẽ và dứt khoát. Do đó, khi thị trường biến động sẽ tạo nên sự cộng hưởng giảm khiến thị trường giảm mạnh trong phiên hôm nay.

Chứng khoán giảm sốc phiên đầu tuần, nhà đầu tư nên làm gì? - Ảnh 1.

You may also like...