Chính thức áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đường Thái Lan, nhóm LSS, SBT, QNS, KTS ngược dòng bứt phá, thậm chí kịch trần

Bộ Công Thương đã công bố quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) chính thức một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Trong đó, việc áp thuế được áp dụng cho tổ chức, cá nhân sản xuất, xuất khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Thái Lan với mức thuế CBPG chính thức là 42,99% và mức thuế CTC chính thức là 4,65%. Quyết định có hiệu lực thực thi kể từ ngày 16/6/2021. Thời hạn áp dụng là 5 năm kể từ ngày quyết định chính thức có hiệu lực.

Đây là tin vui của ngành đường trong nước, chính sách này sẽ nhanh chóng đảm bảo cạnh tranh cho các công ty đường trong nước. Đặc biệt, áp thuế sẽ giúp bảo vệ đường trong nước khỏi đường nhập khẩu giá rẻ từ Thái Lan cũng như đường nhập lậu, thúc đẩy ngành đường trong nước về lâu dài.

Trong đó, với các nhà máy đường trong nước có lợi thế về quy mô trong sản xuất đường RS và RE của Đường Quảng Ngãi (QNS) và TTC Sugar (SBT) sẽ có lợi thế về giá thành hơn so với các nhà máy nhỏ.

Trên thị trường chứng khoán, sự lạc quan cũng ngay lập tức phản ánh vào sự tăng giá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu đường, bất chấp thị trường chung đang trong xu hướng giảm điểm mạnh.

Kết phiên giao dịch 16/6, dù VN-Index mất gần 11 điểm, hàng loạt cổ phiếu ngành đường thậm chí kịch trần, thanh khoản cải thiện đáng kể. Sang phiên hôm nay (17/6/2021), đà tăng vẫn được giữ vững. Đặc biệt, mã LSS của Mía đường Lam Sơn tiếp tục kịch trần tại mức 11.850 đồng/cp với hơn 1,5 triệu cổ phiếu được giao dịch trong phiên.

Được biết, LSS là doanh nghiệp có quy mô sản xuất đường tinh luyện RE lớn nhất tại miền Bắc. Hiện, hơn 80% sản phẩm của doanh nghiệp được tiêu thụ bởi các khách hàng công nghiệp. Niên độ 2019 – 2020, LSS đạt 1,6 tỷ lãi ròng – tăng cao gấp 2,5 lần niên độ trước đó. Ghi nhận năm qua, LSS đã thực hiện đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm (sản xuất nước tế bào mía, sữa gạo…).

Chính thức áp thuế CBPG và chống trợ cấp đường Thái Lan, nhóm LSS, SBT, QNS, KTS ngược dòng bứt phá, thậm chí kịch trần - Ảnh 1.

You may also like...