Chính phủ Mỹ kiện Walmart

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiện tập đoàn bán lẻ Walmart, cáo buộc “đại gia” này đã tạo ra cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau trên khắp nước Mỹ thông qua việc rà soát đơn thuốc không hợp lý bất chấp việc nhiều cửa hàng dược phẩm của doanh nghiệp này đã lên tiếng cảnh báo, theo tin từ Wall Street Journal.

Theo cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ, Walmart đã cố tình tăng lợi nhuận bằng cách giảm nhân viên làm việc tại các cửa hàng dược phẩm đồng thời gây sức ép để nhân viên hoàn thành đơn thuốc nhanh chóng. Chính vì vậy các cửa hàng dược phẩm khó từ chối các đơn thuốc không hợp lý, dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau trên toàn quốc.

Walmart cũng đã có phản hồi trong ngày thứ Ba, Walmart khẳng định rằng vụ kiện này đã tự tạo ra một giả thuyết pháp lý về việc buộc các cửa hàng dược phẩm phải xen vào giữa bệnh nhân và bác sỹ và rằng hồ sơ vụ kiện chỉ toàn những lý thuyết thiếu hợp lý và những tài liệu không hợp văn cảnh.

“Việc đổ lỗi cho các dược sỹ vì đã không đoán đúng ý bác sỹ rõ ràng là một cách né tránh trách nhiệm của các cơ quan y tế trong việc đã không ngăn được bác sỹ kê đơn thuốc giảm đau ngay từ đầu. Chúng tôi đã luôn yêu cầu dược sỹ từ chối những đơn thuốc giảm đau có vấn đề và họ đã từ chối hàng trăm nghìn đơn như vậy”, Walmart nhấn mạnh.

Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất Mỹ tính theo doanh thu, cho đến nay, Walmart đã tính toán trước vụ kiện và kiện chính quyền liên bang vào tháng 10/2020 để có thế chủ động. Walmart cáo buộc bộ Tư pháp Mỹ và Cơ quan Quản lý Dược phẩm Mỹ (DEA) về việc đã cố gắng không minh bạch về quy định của liên bang và áp dụng nhiều biện pháp không phù hợp.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Walmart đã tạo ra một hệ thống biến 5.000 cửa hàng dược phẩm trong chuỗi của họ thành hệ thống cung cấp thuốc giảm đau gây nghiện. Tình trạng này diễn ra từ tháng 6/2013.

Một công tố viên tham gia vụ kiện đại diện cho chính phủ Mỹ, bà Maria Chapa Lopez, khẳng định: “Rất nhiều đơn thuốc chắc chắn đã không thể nào được thực hiện nếu các cửa hàng dược phẩm tuân thủ nguyên tắc của họ”.

Chính phủ Mỹ cáo buộc rằng ban đầu, Walmart đã thu hút người mua hàng đến những cửa hàng dược phẩm của họ. Sau đó nhiều quản lý cấp trung, dưới sự chỉ đạo của các nhà điều hành doanh nghiệp tại trụ sở doanh nghiệp, đã gây sức ép buộc nhân viên phải làm việc nhanh hơn, họ tin rằng việc hoàn thành nhanh đơn thuốc.

Ban điều hành của Walmart được cho là đã cố tình lờ đi những cảnh báo rằng công ty đã cố tình rút bớt nhân viên tại các cửa hàng dược phẩm để tạo áp lực bán hàng nhanh hơn, gây ra lỗi sai khi bán hàng và đặt sức khỏe của bệnh nhân vào vòng nguy hiểm.

Các cửa hàng dược phẩm của Walmart đã không nhận được sự hỗ trợ từ các quản lý vận hành, những người mà nhiều năm đã không còn chia sẻ thông tin giữa các cửa hàng, trong nhiều trường hợp họ vẫn chấp nhận bán thuốc dù rằng nhiều doanh nghiệp đối thủ đã làm như vậy.

You may also like...