Châu Âu cân nhắc phát hành đồng Euro điện tử

Đây là bước đầu tiên trong nỗ lực tạo ra đồng Euro kỹ thuật số , một mặt nhằm hạn chế tác động của các đồng tiền điện tử như Bitcoin hay Libra, mà Ngân hàng trung ương châu Âu không thể điều hành được; mặt khác là muốn đi tiên phong trong việc phát hành đồng tiền điện tử đầu tiên được Ngân hàng Trung ương bảo đảm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã từng phản đối khi đồng tiền điện tử Bitcoin, Libra ra đời. Những loại tiền kỹ thuật số ấy không do ngân hàng trung ương nào phát hành. Nếu mà người châu Âu sử dụng nhiều loại tiền đó, thì điều hành tiền tệ sẽ phần nào tuột khỏi tay Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Theo tờ Luxemburger Wort bản tiếng Đức, từ hôm nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu thử nghiệm nội bộ đồng Euro điện tử , đồng thời bắt đầu khảo sát công khai về những ưu điểm và nhược điểm của đồng tiền kỹ thuật số. Từ kết quả thử nghiệm và khảo sát, khoảng giữa năm sau, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ quyết định có phát hành đồng Euro kỹ thuật số hay không.

Nguy cơ lây nhiễm virus đã làm cho người châu Âu không muốn dùng tiền mặt. Hiện các máy bán hàng bỏ xu cũng phải lắp máy đọc thẻ không chạm. Tờ Le Figaro của Pháp viết rằng từ trước khi có đại dịch, giá trị tiền mặt lưu thông tại các nước Bắc Âu chỉ nhỉnh hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội; tại Anh là 4% và 11% trong khối các nước sử dụng đồng Euro.

Châu Âu cân nhắc phát hành đồng Euro điện tử - Ảnh 1.

You may also like...