CDC Mỹ rút thời gian cách ly xuống còn 7-10 ngày để người dân chịu tuân thủ

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây đã công bố rút ngắn thời gian cách ly xuống còn từ 7 đến 10 ngày đối với những người tại Mỹ đã tiếp xúc với virus corona, đồng thời cập nhật hướng dẫn thông tin cho người dân về khoảng thời gian mà virus phát triển, theo Wall Street Journal.

Như vậy, theo thông báo mới nhất của CDC vào ngày thứ Tư, khoảng thời gian cách ly bắt buộc sẽ ngắn hơn nhiều so với con số 14 ngày trước đó.

Một người có thể được chấm dứt thời gian cách ly sau 7 ngày có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 nếu họ xét nghiệm âm tính và không bộc lộ triệu chứng gì. Nếu không được xét nghiệm, người đó cần phải tự cách ly trong vòng 14 ngày và rồi sau đó theo dõi thêm 4 ngày với các triệu chứng.

Theo quản lý cấp cao tại CDC, ông Henry Walke, quá trình cách ly 14 ngày vẫn là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro. Cơ quan này đang cân nhắc các lựa chọn thay thế.

Vào ngày 24/11/2020, Wall Street Journal đưa tin rằng CDC đã hoàn tất việc xem xét rút ngắn thời gian cách ly sau khi xem xét đến các nghiên cứu và mô hình chữa bệnh của riêng CDC, thời gian cách ly ngắn hơn hoàn toàn đảm bảo được các tiêu chí cần thiết.

CDC khuyến khích người dân ở nhà và không ra ngoài trong dịp nghỉ sắp tới.

Đối với những người vẫn muốn du lịch, quan chức CDC khuyến cáo người dân xét nghiệm trước từ 1 đến 3 ngày trước khi đi và sau khi về khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Đồng thời, người dân cũng được khuyên nên giảm những hoạt động không cần thiết trong vòng 7 ngày sau khi đi du lịch về. Nếu người dân không muốn xét nghiệm sau khi đi về, họ cần phải giảm các hoạt động đi lại trong vòng 10 ngày.

Để phục vụ cho mục đích đi lại hoặc chấm dứt thời gian cách ly sau 7 ngày, người ta có thể sử dụng hình thức xét nghiệm nhanh.

Những người đang phải cách ly bởi họ có thể đã tiếp xúc với virus cần phải được xét nghiệm trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày sau đó để có thể chấm dứt cách ly sau 7 ngày.

Tuy nhiên sau 7 ngày trên, nhà chức trách y tế Mỹ cũng khuyên người dân tự theo dõi triệu chứng trong vòng 14 ngày.

Giới chức y tế công cộng khuyến cáo về các biện pháp cách ly nhằm ngăn sự lây lan của bệnh lây nhiễm này. Các biện pháp cách ly sẽ chặn tiếp xúc giữa những người có thể bị lây nhiễm và những người tiếp xúc và như vậy làm gãy chuỗi lây nhiễm.

CDC và WHO đã khuyến cáo 14 ngày cách ly cùng với nhiều biện pháp cẩn trọng như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách bởi sẽ phải mất đến 2 tuần người nhiễm mới bộc lộ triệu chứng sau khi tiếp xúc.

Giới chức y tế công cộng cũng đang chật vật với số lượng lớn những người sợ các biện pháp hạn chế đi lại. CDC hy vọng rằng việc rút ngắn thời gian cách ly sẽ khuyến khích nhiều người tuân thủ hơn.

You may also like...