71 con sông dâng nước đến mức báo động, lũ lụt nghiêm trọng có thể xảy ra ở Trung Quốc

Trung Quốc đang chuẩn bị cho một mùa lũ lụt nghiêm trọng, khi 71 con sông ở nước này đã dâng nước tới mức báo động. Cơ quan khí tượng thuỷ văn Trung Quốc cảnh báo hiện tượng nóng lên toàn cầu đang dẫn tới các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng nhiều ở nước này.

Lượng mưa ở một số khu vực thuộc miền Trung và miền Nam Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, cho dù tổng lượng mưa trên toàn quốc thấp hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc.

Mùa hè năm ngoái, lượng mưa ở Trung Quốc đạt mức cao thứ nhì kể từ năm 1961, dẫn tới cảnh báo lũ trên các con sông và hồ lớn, đồng thời nâng mức nước tại đập Tam Hiệp lên gần mức tối đa.

Mực nước sông Dương Tử và các nhánh của con sông này được dự báo sẽ dâng cao hơn trong tuần tới – bộ này cho biết và cảnh báo về khả năng xảy ra lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc trong thời gian từ tháng 6-8 năm nay.

Một số trạm quan trắc đã đưa ra cảnh báo trong những ngày gần đây. Trong đó, mực nước sông Dương Tử đoạn đi qua thành phố Vũ Hán ở miền Trung của Trung Quốc đang cao hơn 2 mét so với mức bình thường ở thời điểm này hàng năm. Nguyên nhân khiên mực nước dân cao là mưa lớn ở thượng nguồn.

Mùa hè năm ngoái, lượng mưa ở Trung Quốc đạt mức cao thứ nhì kể từ năm 1961, dẫn tới cảnh báo lũ trên các con sông và hồ lớn, đồng thời nâng mức nước tại đập Tam Hiệp lên gần mức tối đa.

Tính cả năm ngoái, lượng mưa trên toàn quốc ở Trung Quốc là gần 700 triệu milimetre, cao hơn 10,3% so với trung bình hàng năm và tăng 7,6% so với năm trước đó. Tại một số vùng thuộc miền Trung và Đông Bắc nước này, lượng mưa trong năm ngoái tăng gấp đôi.

Ông Jia Xiaolong, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo hồi cuối tháng 4 rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu đã khiến nước này ngày càng dễ tổn thương trước các hiện tượng thời tiết cực đoan, bao gồm các đợt sóng nhiệt cũng như lũ lụt.

Hôm Chủ nhật vừa rồi, một trận mưa đá bất ngờ trút xuống đã cướp đi sinh mạng của 21 người tham gia một cuộc thi chạy đường trường ở tỉnh Cam Túc. Cũng trong tháng 5 này, một trận bão đã xảy ra ở Vũ Hán và một trận bão khác xảy ra ở Giang Tô, khiến 12 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

You may also like...