40 triệu liều vắc xin Covid-19 bị ùn ứ tại quốc gia Đông Nam Á này bất chấp đại dịch đe dọa phục hồi kinh tế

Bộ Y tế Philippines cho biết 40% trong số 108 triệu liều vắc xin mà quốc gia này nhận được đang bị lưu trong kho. Chúng chờ được vận chuyển tới các hòn đảo xa xôi của đất nước để phục vụ tiêm phòng tại các cơ sở y tế địa phương.

Trong khi đó, các nhân viên y tế, những người đã tiêm phòng, cũng bị nhiễm bệnh. Một số chính quyền địa phương cũng chẳng tỏ ra vội vã gì với việc đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng mà tiến hành mọi việc “như bình thường”. Trong khi đó, ¼ dân số Philippines bày tỏ hoài nghi với vắc xin, cản trở quá trình tiêm chủng của đất nước.

Hiện tại, tỷ lệ tiêm chủng ở Philippines thấp so với khu vực Đông Nam Á. Điều đó khiến quốc gia này đứng cuối bảng xếp hạng năng lực phục hồi của Bloomberg ngay cả khi số ca mắc Covid-19 giảm xuống. Hiện tại, khi chỉ ¼ dân số được tiêm phòng đẩy đủ, Philippines vẫn phải nới lỏng các hạn chế đi lại, cho phép phòng gym và rạp chiếu phim mở cửa trở lại nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Chính phủ Philippines cho biết họ đang thúc đẩy chính quyền các địa phương tăng cường tốc độ tiêm chủng và thậm chí là dùng tiền mặt để khuyến khích người dân đi tiêm. Tuy nhiên, những giải pháp này vẫn chưa chứng minh được hiệu quả ở thời điểm hiện tại.

You may also like...